đánh giá xe chaly việt thái

Riyadh đồng ý đình chiến trong tháng Ramadan, động thái có thể chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến kéo dài 7 năm. Thủ tướng Bennett đã ra lệnh Lực lượng vũ trang Israel tăng cường quân số dọc theo khu vực tiếp giáp với Bờ Tây và cảnh sát sẵn sàng triển khai hỗ trợ các khu vực nhạy cảm trên toàn quốc. Hai vụ xả súng ở Ramat Gan và 1 vụ ở Brei Brak phụ cận thành phố Tel Aviv khiến 4 người thiệt mạng tại chỗ và 1 cảnh sát bị thương trong tình trạng nguy kịch.

Bước thứ hai, là việc Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố giảm đáng kể hoạt động quân sự ở gần Kiev và Chernihiv, được cho là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán. Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinski nói rằng phía Nga chờ đợi “động thái tương tự của Ukraine,” đồng thời cho rằng việc Ukraine đưa ra đề xuất bằng văn bản cũng là một bước đi tích cực, bởi đây là lần đầu tiên Kiev làm rõ chính sách và đề xuất của mình bằng văn bản cụ thể. Phía Kiev cũng yêu cầu các nước “bảo đảm an ninh” không cản trở và hỗ trợ tiến trình Ukraine có thể gia nhập Liên minh châu Âu “càng sớm càng tốt.” Các đề xuất cũng bao gồm thời gian tham vấn giữa hai bên trong 15 năm về tình trạng của bán đảo Crimea, vốn sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Trong bối cảnh sự giằng co giữa hai bên về những điều kiện tiên quyết trên bàn thương lượng khiến các vòng đàm phán trước gần như bế tắc, thì vòng đàm phán ở Istanbul rõ ràng là một bước tiến tuy nhỏ song quan trọng.

Cuộc Đàm Phán Giữa Nga Và Ukraine Có Những Bước Tiến Quan Trọng

Kết quả vòng đàm phán ở Istanbul đã phát đi tín hiệu tích cực về khả năng đạt được nhượng bộ giữa hai bên nhằm chấm dứt xung đột. Liên hợp quốc cũng bày tỏ hy vọng những tiến triển đạt được tại vòng đàm phán ở Istanbul sẽ được hai bên sớm “cụ thể hóa” bằng những thỏa thuận và hành động rõ ràng. Theo đề xuất trên, các quốc gia này có khả năng gồm các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (trong đó có Nga) cùng Đức, Israel, Italy, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada. Nghị sĩ David Arakhamia, đứng đầu nhóm nghị sỹ đảng cầm quyền trong Quốc hội Ukraine, thành viên đoàn đàm phán của nước này, nêu rõ những bảo đảm an ninh trên sẽ không áp dụng ở Crimea và Donbass. Về phía Nga, ông Vladimir Medinski cho biết Moskva đã thực hiện 2 bước nhằm giảm căng thẳng, cả về chính trị và quân sự.

  • Kết quả này được đánh giá là bước tiến đáng kể trong tiến trình đàm phán khó khăn nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 1 tháng tại Ukraine.
  • Nội dung văn bản trên không được công bố, song căn cứ vào những gì các đại diện đàm phán của hai bên thông báo, Ukraine đã đề xuất quy chế trung lập cho nước này để đổi lấy việc đảm bảo an ninh.
  • Phát biểu sau cuộc đàm phán ngày 29/3 ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông David Akhramiya cho rằng vòng đàm phán với Nga ngày 29/3 đã đạt đủ tiến triển để tạo điều kiện cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.
  • Thủ tướng Bennett đã ra lệnh Lực lượng vũ trang Israel tăng cường quân số dọc theo khu vực tiếp giáp với Bờ Tây và cảnh sát sẵn sàng triển khai hỗ trợ các khu vực nhạy cảm trên toàn quốc.
  • Sau khoảng 4 giờ đàm phán vào chiều 29/3, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moskva tối cùng ngày, mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một “thỏa thuận hòa bình” giữa hai bên.

Nội dung văn bản trên không được công bố, song căn cứ vào những gì các đại diện đàm phán của hai bên thông báo, Ukraine đã đề xuất quy chế trung lập cho nước này để đổi lấy việc đảm bảo an ninh. Sau khoảng 4 giờ đàm phán vào chiều 29/3, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moskva tối cùng ngày, mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một “thỏa thuận hòa bình” giữa hai bên. Tuy nhiên, ông nhận định việc đạt được một thỏa thuận được cả hai bên chấp nhận sẽ là một chặng đường dài.

Cuộc Đàm Phán Giữa Nga Và Ukraine Có Những Bước Tiến Quan Trọng

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ hoài nghi về cam kết của Nga cắt giảm các hoạt động quân sự ở một số khu vực tại Ukraine. Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng đây “có thể là một sự luân chuyển của các đơn vị riêng lẻ và nhằm mục đích đánh lạc hướng.” Mỹ và phương Tây cũng đưa ra những tuyên bố không tin tưởng vào cam kết của Nga. Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinski cho biết đề xuất của Ukraine cũng bao gồm việc không sử dụng vũ lực để “thu hồi” Crimea và Sevastopol, cũng như điều khoản về việc Kiev sẽ không sản xuất và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt. Theo ông, điều này liên quan đến sự hỗ trợ quân sự và thậm chí cả việc thiết lập vùng cấm bay sau 3 ngày tham vấn để giải quyết vấn đề về mặt ngoại giao.

  • Nội dung văn bản trên không được công bố, song căn cứ vào những gì các đại diện đàm phán của hai bên thông báo, Ukraine đã đề xuất quy chế trung lập cho nước này để đổi lấy việc đảm bảo an ninh.
  • Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinski cho biết đề xuất của Ukraine cũng bao gồm việc không sử dụng vũ lực để “thu hồi” Crimea và Sevastopol, cũng như điều khoản về việc Kiev sẽ không sản xuất và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt.
  • Bước thứ hai, là việc Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố giảm đáng kể hoạt động quân sự ở gần Kiev và Chernihiv, được cho là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán.
  • Phía Kiev cũng yêu cầu các nước “bảo đảm an ninh” không cản trở và hỗ trợ tiến trình Ukraine có thể gia nhập Liên minh châu Âu “càng sớm càng tốt.” Các đề xuất cũng bao gồm thời gian tham vấn giữa hai bên trong 15 năm về tình trạng của bán đảo Crimea, vốn sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Đại diện Nga Vladimir Medinski đánh giá cuộc đàm phán tại Istanbul mang tính xây dựng, trong đó ông nhắc tới những bước đi để “tiến về” phía đối phương, có thể hiểu là sự nhượng bộ nhất định để quan điểm của hai bên có thể “xích lại gần nhau hơn,” khiến khả năng đạt được thỏa hiệp gia tăng. Tuy nhiên, để tạo được đột phá trên bàn đàm phán, ngoài thiện chí, hai bên còn cần rất nhiều bước đi nữa để thúc đẩy xây dựng lòng tin, cùng với nỗ lực trung gian của cộng đồng quốc tế./. Kết quả này được đánh giá là bước tiến đáng kể trong tiến trình đàm phán khó khăn nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 1 tháng tại Ukraine. Phát biểu sau cuộc đàm phán ngày 29/3 ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông David Akhramiya cho rằng vòng đàm phán với Nga ngày 29/3 đã đạt đủ tiến triển để tạo điều kiện cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.